Anime and Manga

Từ Hi Thái hậu sau khi chết trong miệng luôn ngậm một viên dạ minh châu, lý do gì làm cho Võ Tắc Thiên khi chết lại ngậm một miếng gỗ?


Hẳn nhiều người sẽ thắc mắc, tại sao Võ Tắc Thiên lại ngậm thứ đó trong mồm.

Trong đa số tác phẩm điện ảnh can hệ tới trộm chiêu tập hoặc giám định đồ cổ, chúng ta sẽ thấy với một chiếc đồ cổ tên là “ngọc hàm”.

Xem thêm tại: chuyện lạ bốn phương có thật tintuc.vn

Thường thì cửa hàng đồ cổ chính quy sẽ ko thu sắm ngọc hàm, cốt yếu là bởi các viên “ngọc hàm” đấy được lấy từ trong miệng người đã tạ thế, miếng ngọc được ngậm trong miệng người đã tạ thế được ngọc là “ngọc hàm”, việc này khiến cho đông đảo người mang tâm lý e sợ.

Tập tục cho người chết ngậm 1 miếng ngọc trong mồm với thể tróc nã xuất cội nguồn đến thời Tần – Hán.

Người Trung Quốc thời xưa cho rằng, sau khi con người chết linh hồn sẽ ko tan biến, mà sẽ tiếp tục sống ở 1 toàn cầu khác. Để thánh sư mình được sống sung sướng ở thế giới bên kia, con cháu sẽ cho chôn theo các đồ vật quý giá, để vào trong mồm người đã chết thật viên ngọc quý giá nhất. Giả dụ điều kiện không cho phép, vậy thì sẽ thay bằng 1 đồng bạc hay thậm chí là 1 miếng cơm, được gọi là “tiền, phạn”.

Còn các người thống trị nắm thực quyền khôn xiết cao quý, sau lúc từ trần, họ cũng sẽ không ngậm những dòng ngọc tầm thường trong miệng, thí dụ thứ được giấu trong miệng từ Hi là một viên dạ minh châu.

Xem thêm tại: chuyện la bốn phương tintuc.vn

Vào ngày 15/11/1908, lúc từ Hi tắt thở, người ta cho chôn theo những thứ quý báu. Trên áo quan của bà được trải ngọc trai dày 1 thước, viên dạ minh châu trong miệng bà lúc đấy có giá trị 1080 vạn lượng.

Hình ảnh trong khoảng Hi Thái hậu khi chết thật trên phim.

Người xưa cho rằng dạ minh châu với thể giúp thi hài không thối rữa, linh hồn ko chết, bởi vậy nên trị giá của nó vô cùng quý báu, quý tộc cung đình bình thường chẳng thể mua nổi.

Nhưng cũng chính bởi sự phong phú của đồ tuỳ an táng, ngôi tuyển mộ này đã bị đội quân của tên lãnh chúa quân phiệt tham lam Tôn Điện Anh trộm mất vào năm 1928.

Theo trình bày của Tôn Điện Anh, viên dạ minh châu trong mồm từ Hi bị chia thành 2 nửa, chỉ lúc ghép lại sở hữu nhau mới với thể phát sáng, còn thân thể của trong khoảng Hi chẳng phải bị thối rữa.

Xem thêm tại: tin tức video tintuc.vn

Tôn Điện Anh tặng viên “Từ Hi dạ minh châu” này cho Tống Mỹ Linh, Tống Mỹ Linh lấy làm trang sức trên giày, mỗi lần tham dự những sự kiện quan yếu đều sẽ treo viên dạ minh châu này lên giày. Về sau Tống Mỹ Linh dần già đi, còn viên dạ minh châu này cũng ko còn được tậu thấy nữa.

trong khoảng Hi ngậm dạ minh châu trong mồm sau lúc chết, còn Võ Tắc Thiên ngậm thứ gì?

Trong lịch sử, cũng giống như từ Hi, Võ Tắc Thiên là người phụ nữ trở thành nhà cầm quyền thực tại của nhà các con phố, rút cục trong mồm bà ngậm thứ gì?

từ Hi đã lựa chọn đa số thứ châu báu quý giá, thậm chí cả dạ minh châu, diễn đạt yêu thích đối mang loại đẹp của phái nữ, còn đồ tuỳ táng của Võ Tắc Thiên lại hoàn toàn khác.

Chân dung nữ hoàng Võ Tắc Thiên (trái) và hình ảnh nhân vật Võ Tắc Thiên trên phim (phải).

Chân dung nữ hoàng Võ Tắc Thiên (trái) và hình ảnh nhân vật Võ Tắc Thiên trên phim (phải).

Căn thứ khảo chứng của nhà sử học Quách Mạt Nhược, đồ tuỳ táng trong chiêu mộ Võ Tắc Thiên cơ bản đều là các bức thư hoạ, “Thuỳ củng ký”, “Kim luân ký”… Còn thứ bà ngậm trong mồm ko phải ngọc, cũng không phải dạ minh châu, mà là 1 miếng gỗ.

Đây có thể kể là trường hợp có một không hai trong lịch sử. Vì sao Võ Tắc Thiên phải làm cho như vậy?

mang thể mua được đáp án của vấn đề này trong khoảng tấm bia không chữ nổi tiếng của bà. Cả cuộc đời Võ Tắc Thiên đã đủ đặc trưng, trong sự phát triển của đất nước, cũng khó tránh khỏi việc chịu phổ quát sự chỉ trích. Nhưng bà để lại cho thế gian một tấm bia ko chữ, nói rằng “Phải trái đúng sai, hãy để trần gian sau đánh giá”. Ở 1 mức độ nhất mực, miếng gỗ đã đem lại tác dụng tương đồng mang tấm bia không chữ kia.

Sách sử giai đoạn đầu của người Trung Hoa được viết trên “mộc độc” (thẻ tre) và “trúc giản” (thẻ gỗ). Miếng gỗ ở trong miệng Võ Tắc Thiên có tác dụng của mộc độc.

Sau khi qua đời, bà để lại một tấm bia ko chữ cho người đời Nhận định, ngậm một thẻ gỗ trong miệng đi sang thế giới bên kia cho quỷ thần Tìm hiểu. Đây chính là khí phách và tinh thần đặc thù của nữ hoàng độc nhất trong lịch sử Trung Hoa.Source link